Nhất Nam Căn Bản Tập 1, 2

Nhất Nam Căn Bản Tập 1, 2

Nhất Nam Căn Bản Tập 1, 2

Bộ sách “Nhất Nam căn bản tập 1 tập 2” của tác giả kiêm võ sư Ngô Xuân Bính là bộ sách thuộc thể loại chuyên ngành viết về võ học, môn phái Nhất Nam. Bộ sách là cẩm nang của nhiều thế hệ luyện tập võ thuật cổ truyền dân tộc: Nhất Nam.

Bộ sách gồm 5 tập. Nhất Nam căn bản tập 1 chia làm 6 phần: tâm pháp, quy môn, bộ tay, bộ chân, yếu pháp, hướng dẫn sử dụng sách và phần phụ lục với bài Dưỡng tâm gia pháp. Nhất Nam căn bản tập 2 hướng dẫn về quyền, phương pháp luyện quyền và kỹ thuật song luyện. Nhất Nam căn bản tập 3 hướng dẫn dưỡng sinh và khí nội dịch. Nhất Nam căn bản tập 4 tập trung hướng dẫn thiết côn và chiết giải. Nhất Nam căn bản tập 5 đi sâu vào hướng dẫn tập luyện “Đả sơn quyền”.

Võ sư Ngô Xuân Bính xuất thân trong gia đình có truyền thống về võ. Ông học võ từ cha và các võ sư nổi tiếng trong vùng Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh. Khi là chưởng môn phái, ông muốn thống nhất, đồng nhất các kỹ thuật võ của vùng sông Lam, sông Mã thành một phái võ riêng và đặt tên cho môn võ mới là Nhất Nam.

Nhất Nam là một trong những môn phái võ có quy mô và tính tổ chức cao, với một hệ thống các môn công toàn diện gồm: quyền, binh khí và các công phu luyện ngoại, nội… được đúc kết, sáng tạo dựa trên những nguyên lý đơn giản mà hợp lý.

Môn phái Nhất Nam có một số lượng bài quyền phong phú, chuyên biệt cho từng môn công như: tay xà, tay trảo, tay đao, tay quyền, tay khuỷu. Đặc biệt là các bài ma quyền, ảo quyền, hoa quyền. Mỗi bài quyền có từ 100 đến 200 thế. Nhất Nam ưa sử dụng loại gậy tre đặc hoặc gỗ cứng, nặng các cỡ khác nhau, các bài Lôi côn, Thiết côn, Vân Vũ côn gồm nhiều thế đánh khác nhau, kết hợp nhuần nhuyễn giữa công và thủ.

Võ Nhất Nam xưa có 12 đẳng ứng với 12 vạch, nhưng nay thất truyền chỉ còn 9 đẳng ở môn công thuộc đủ các bài quyền thuật, binh khí, ám khí, xoa bóp, châm cứu, dưỡng sinh.

Related Post

leaf-right
leaf-right